NGƯỜI DÂN TP. THỦ ĐỨC SAU KHI TIÊM VẮC XIN: "MONG CHỜ TỪNG NGÀY ĐỂ ĐƯỢC ĐI LÀM"

Email: xaydungtriquan@gmail.com
Điện thoại: 0704 15 17 19
NGƯỜI DÂN TP. THỦ ĐỨC SAU KHI TIÊM VẮC XIN: "MONG CHỜ TỪNG NGÀY ĐỂ ĐƯỢC ĐI LÀM"
Ngày đăng: 18/12/2021 08:05 PM

Vượt trăm cây số

5 giờ chiều, bà Nguyễn Thị Lực (sinh năm 1967) khệ nệ vác hành lý ra bến xe Bình Định. Bước lên xe, lòng bà không thôi lo lắng vì phải để lại chồng cho gia đình người con trai chăm sóc. Bà về lại TP.HCM đoàn tụ với con gái, để được tiêm vắc xin và tiếp tục mưu sinh với xe ve chai.

Vài tháng trước, bà từ TP.HCM về Bình Định lo tang cho mẹ rồi bị kẹt lại. Giữa trăm bề khó khăn, bà Lực phải mò cua, bắt ốc để gia đình có bữa ăn.

Mấy ngày trước, bà Lực nhận được điện thoại của con. "Mẹ ơi, mẹ vào lại Sài Gòn với con nhé. Con gửi mẹ 800.000 đi xe. Mẹ về đây tiêm vắc xin cho yên tâm rồi hẵng đi bán tiếp", cô con gái nói.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG TIẾN DŨNG

Thương con, bà Lực lại khăn gói vào thành phố. 7 giờ sáng ngày 16/10, bà Lực có mặt tại điểm tiêm tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, gương mặt vẫn còn mỏi mệt sau một đêm dài trên xe.

Bà Lực xúc động chia sẻ: "Cuộc đời tôi nhiều khó khăn, vất vả nhưng bù lại có những đứa con rất hiếu thảo. Tôi đẩy ve chai bán ở khu vực Thủ Đức, thường hay tiếp xúc với nhiều người nên con tôi lo lắng lắm.

 Người dân TP. Thủ Đức sau khi tiêm vắc xin: Mong chờ từng ngày để được đi làm - Ảnh 1.
Vắc xin Sputnik do Nga sản xuất đạt hiệu quả hơn 83-94% trong ngừa biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2

Chúng bảo mẹ cứ nghỉ ngơi ở nhà, chừng nào tiêm đủ 2 mũi vắc xin rồi mới được đi làm. Sáng nay con rể ra bến xe rước rồi chở tôi đến điểm tiêm. Nó không ngừng động viên tôi trong suốt quãng đường đó. Được tiêm vắc xin, tôi mừng lắm. Tôi cảm thấy yên tâm hơn để có thể trở lại cuộc sống trước đây, có thể đi làm, đi bán, phụ giúp con cái".

5 giờ sáng, ông Nguyễn Văn Trí (tiểu thương chợ đầu mối nông sản Thủ Đức) đã chạy xe máy từ Tiền Giang đến TP.HCM để tiêm vắc xin. Vài ngày trước, ông đã nhận được thông tin từ ban quản lý chợ.

"Vì lượng vắc xin ở tỉnh còn hạn chế nên tôi vẫn chưa được tiêm. Tôi gắn bó với khu chợ này gần chục năm, chưa bao giờ rơi vào tình huống khó khăn thế này. Chợ đóng cửa nhiều tháng liền, tiểu thương không thể buôn bán.

 Người dân TP. Thủ Đức sau khi tiêm vắc xin: Mong chờ từng ngày để được đi làm - Ảnh 2.
Người dân được nhân viên y tế hỗ trợ hướng dẫn khai báo y tế

Theo quy định, sau khi chợ mở cửa lại, tiểu thương phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Tôi đã đợi từng ngày để có thể lên lại Sài Gòn tiêm vắc xin để tiếp tục đi làm", ông Trí nói.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG TIẾN DŨNG
Sáng ngày 16/10, TP. Thủ Đức đã tổ chức tiêm vắc xin cho người dân tại 3 địa điểm: Trung tâm Y tế khu vực 2 (quận 9 cũ), chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (141 quốc lộ 1A, phường Tam Bình) và Bệnh viện Bưu Điện (số 2 Nguyễn Duy Hiệu, phường Thảo Điền).

Đây là lần đầu tiên lần đầu tiên TP.HCM tiêm vắc xin Sputnik V phòng Covid-19 cho người dân. Tại điểm tiêm, có nhiều người dân từ các tỉnh, thành trở về TP.HCM làm việc, những lao động vừa bước vào tuổi 18…

Trước đó, người dân có thể đăng ký tiêm chủng, khám sàng lọc, cập nhật thông tin, lịch sử tiêm thông qua hệ thống Việt Nam khỏe mạnh (vietnamkhoemanh.vn).

Chờ qua ngày sinh nhật để được tiêm vắc xin

Sinh nhật của Trịnh Văn Nam (sinh năm 2003) là vào ngày 4/10. Em đã đợi 12 ngày để có thể thực hiện mũi tiêm phòng Covid-19 đầu tiên của mình.

Nam quê ở Hà Nam, em theo bố vào nam lập nghiệp vài năm trước. Em xin vào một kho lạnh để làm việc. Dịch bệnh, cơ sở đóng cửa, hai bố con đành nằm nhà. Cuộc sống có muôn vàn khó khăn, mong mỏi lớn nhất của hai bố con Nam là được đi làm trở lại.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG TIẾN DŨNG

 Người dân TP. Thủ Đức sau khi tiêm vắc xin: Mong chờ từng ngày để được đi làm - Ảnh 3.
Đây là lần đầu tiên TP. Thủ Đức triển khai tiêm vắc xin Sputnik V

"Em thương bố lắm, cứ đi tìm chỗ này, chỗ kia hỏi thăm xem có thể cho em tiêm vắc xin được không. Hiện tại, em đã đủ 18 tuổi rồi. Do dịch bệnh nên kho lạnh vẫn chưa mở cửa trở lại, em muốn tiêm mũi 1 rồi chờ đến ngày công ty cho phép đi làm", Nam nói.

Ngồi ở một góc tại điểm tiêm, em Lê Thị Huyền (quê Bạc Liêu) liên tục nhắn tin, cập nhật tình hình cho anh trai đang đợi ở nhà. Đây là lần đầu tiên em tiêm vắc xin, anh của Huyền cũng không khỏi lo lắng. Anh trai Huyền làm bốc xếp ở chợ, còn em thì làm công nhân.

Huyền chỉ mới 18 tuổi, nhưng vì một vài lý do em vẫn chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. "Đợt dịch vừa qua, hai anh em cạn tiền, phải ở nhà nhận các gói an sinh xã hội, quà mạnh thường quân tặng để có thể sống qua ngày.

 Người dân TP. Thủ Đức sau khi tiêm vắc xin: Mong chờ từng ngày để được đi làm - Ảnh 4.
Thông tin mũi tiêm được cập nhật trên ứng dụng

Em nhớ ba mẹ lắm nhưng không thể về quê được. Bây giờ TP.HCM đã mở cửa, cuộc sống "bình thường mới" bắt đầu rồi, em sẽ cố gắng trụ lại Sài Gòn để đi làm, kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống", Huyền tâm sự.

Vài tuần trước, em nhận được tin dì của mình qua đời vì Covid-19 tại TP.HCM. Huyền nói thêm: "Sống giữa vùng dịch em sợ lắm, nhưng không còn cách nào khác, em đâu thể trở về nhà. Em hiểu được sự quan trọng của vắc xin để bảo vệ bản thân mình. Anh trai em là người đã đăng ký cho em tiêm. Hôm nay, em vui lắm, chỉ mong là có thể bước qua những ngày tháng khó khăn để đi làm trở lại".

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, vắc xin này đạt hiệu quả hơn 83-94% trong ngừa biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2. Với tính an toàn và hiệu quả cao, vắc xin Sputnik Light đã được phê duyệt ở 70 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, hai mũi tiêm của vắc xin Sputnik V chỉ cách nhau 3 tuần.

Để đăng ký tiêm chủng trực tuyến, người có thể đăng ký qua website https://vnkm.yte.gov.vn/ hoặc https://vietnamkhoemanh.vn , người dân có thể lựa chọn địa điểm, thời gian tiêm chủng phù hợp, điền thông tin phiếu sàng lọc và khai báo y tế trước khi tiêm, sau khi đăng kí người dân sẽ nhận được ngay mã QR code đăng ký tiêm chủng. Kết quả tiêm chủng cũng sẽ được cập nhật trên hệ thống này.

Google Map
Google Map
Zalo
Hotline